THỰC HIỆN “NHIỆM VỤ KÉP” TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÓC SƠN

Thực hiện Phương án 263; Quyết định số 5057 của UBND Thành phố về việc giao giường điều trị bệnh nhân Covid-19 và sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 12 năm 2021, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tích cực, chủ động chuẩn bị phương án cụ thể, thực hiện “Nhiệm vụ kép”: vừa khám chữa bệnh cho người dân Sóc Sơn, vừa tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh nhân COVID 19 thuộc tầng 2 (theo phân loại tháp 3 tầng của Bộ Y tế).

Khu điều hành điều trị người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện

Với công tác khám chữa bệnh, người dân đến Bệnh viện được sàng lọc, thực hiện khai báo y tế ngay từ ban đầu, đảm bảo phân luồng an toàn theo đúng Hướng dẫn của Bộ Y tế và Quy định tại Bệnh viện.

Với công tác thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc tầng 2, đây là những bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ trung bình, có bệnh lý nền (Tăng huyết áp, Đái tháo đường, bệnh Tim mạch, Ung thư…), Bệnh viện chủ động thực hiện các biện pháp đồng bộ, thống nhất: Tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện về các biện pháp phòng ngừa chuẩn, phác đồ điều trị, các quy trình vận hành…; phân luồng tiếp nhận riêng (qua Cổng số 2); Khu điều trị được bố trí khép kín, cách biệt với phần còn lại của bệnh viện; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân F0; cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế (thuốc kháng virus, thuốc chống đông, thuốc chống viêm, hệ thống oxy trung tâm); công tác hậu cần chu đáo, đầy đủ theo quy định. Sau 1 tháng đi vào hoạt động, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 229 bệnh nhân F0, trong đó 104 bệnh nhân đã khỏi bệnh, được xuất viện. Đó là một con số đáng mừng cho sự nỗ lực, quyết tâm của các nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Đến nay, đã có 02 Kíp Bác sỹ, điều dưỡng hoàn thành nhiệm vụ trong Khu điều trị bệnh nhân, 100% cán bộ trực tiếp tham gia điều trị đều khỏe mạnh và phấn khởi sau khi kết thúc cách ly y tế, sẵn sàng trở lại công tác. Hiện nay, còn rất nhiều nhân viên của Bệnh viện xung phong tình nguyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trực tiếp vào thực hiện nhiệm vụ trong Khu điều trị.

Người bệnh sau khi điều trị COVID 19 ra viện

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, mặc dù đã được điều trị tích cực, đúng phác đồ, song vẫn có 18 bệnh nhân chuyển nặng, có biểu hiện Suy hô hấp, phải chuyển tầng 3 điều trị. Qua phân tích, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bệnh nhân chuyển nặng có tuổi cao và chưa tiêm đủ liều hoặc không tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đây là yếu tố nguy cơ rất cao, làm bệnh dễ chuyển nặng ở các bệnh nhân nói trên.

Với tình hình số lượng ca nhiễm cộng đồng có dấu hiệu tăng lên ở nhiều địa phương và sự xuất hiện của biến chủng mới OMICRON, có thể khiến cho tình hình dịch bệnh trở lên phức tạp. Do đó, chúng ta không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoảng hốt, lo sợ, mất bình tĩnh. Để phòng ngừa bệnh và nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid-19, mỗi người dân thực hiện tốt hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Tổ CTXH