Giảm tải rác thải nhựa y tế tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn

Góp phần để môi trường y tế xanh-sạch-đẹp, cả Ngành Y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đang đưa ra nhiều giải pháp quản lý, xử lý để giảm thiểu rác thải y tế; trong đó có rác thải nhựa.

 Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế. 

Tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã bước đầu có những giải pháp cụ thể như:   Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa tại các cuộc họp, hội nghị; thay thế mũ chùm đầu, bọc giầy bằng chất liệu dễ phân hủy thay vì nilon; cốc uống nước miễn phí tại khoa khám bệnh bằng giấy thay cho cốc nhựa, hộp đựng thức ăn bằng giấy hoặc các chất liệu sử dụng nhiều lần tại Khoa Dinh dưỡng- tiết chế. 

Đồng thời, bệnh viện cũng tích cực tuyên truyền để thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa .

Nguyễn Phương