Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư- một việc làm mang tính nhân văn

Giảng viên Ths.BS.Trần Tuấn Sơn- Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ

bệnh viện ung bướu Hà Nội

Theo thống kê của viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Như vậy, lượng bệnh nhân mắc và tử vong do ung thư tại nước ta tương đối lớn. Qua theo dõi tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, trong những năm gần đây lượng bệnh nhân đến khám và phát hiện các bệnh ung thư cũng tăng lên.Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của nhân dân, chiều ngày 28/6/2018, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn phối hợp với bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn về “ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư”.

Tại buổi tập huấn, Trực tiếp giảng dạy là Ths.BS Trần Tuấn Sơn- Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ- bệnh viện ung bướu Hà Nội đã cung cấp cho các y bác sỹ những kiến thức cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư, những việc bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế cần làm để giúp người bệnh và gia đình người bệnh ung thư cải thiện tâm lý, chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, giảng viên cũng đã có những chia sẻ thực tế quá trình làm việc tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội để giúp cho học viên hiểu rõ hơn về quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư già yếu, không đi lại được và những bệnh nhân cần điều trị tại nhà.

Sau buổi tập huấn, các y bác sỹ  của bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã nắm bắt được kỹ năng , nhận thức trong việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư, giúp họ giảm bớt gánh nặng và giải tỏa tâm lý xã hội.

Các y bác sỹ tham gia lớp tập huấn

Tổ công tác xã hội