BVĐK Sóc Sơn: Cấp cứu kịp thời chửa ngoài tử cung đã vỡ

Bệnh nhân Đỗ Thị Lan, 34 tuổi ở Bắc Sơn- Sóc Sơn nhập viện lúc 16h00 ngày 28/12/2017 trong tình trạng: Chậm kinh, đau bụng dữ dội, da xanh tái, thở ngáp, mạch nhanh, huyết áp tụt,…Chưa đầy 5phút sau bệnh nhân đã được lên bàn mổ với chẩn đoán chửa ngoài tử cung đã vỡ sốc mất máu, trụy tim mạch.

Để cấp cứu kịp thời, cứu sống người bệnh, các bác sỹ đã bỏ qua mọi thủ tục hành chính và các xét nghiệm cận lâm sàng trước khi tiến hành mổ. Đặc biệt, các cán bộ nhân viên y tế trong bệnh viện đã được huy động để nhanh chóng tham gia hiến máu cho người bệnh, sau khi tiến hành kiểm tra để phù hợp nhóm máu với người bệnh thì các nhân viên y tế sau đã sẵn sàng hiến máu cho người bệnh: Bác sỹ CKI Vũ Thị Điệp, điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Thương, kế toán Lê Thị Hiền, Cử nhân  Nguyễn Văn Công. Sau gần 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các thành viên trong kíp mổ: Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Thủy Thương, bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thân, bác sỹ chuyên khoa I Đinh Xuân Mạnh, bác sỹ Đặng Đức Dương, kỹ thuật viên Đỗ Hồng Hải, điều dưỡng Nguyễn Thị Liên đã rất nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy khối thai, cắt 1 bên vòi trứng và làm sạch ổ bụng, cầm máu tốt cho người bệnh. Bác sỹ chuyên khoa I  Nguyễn Thị Thủy Thương- trực tiếp phẫu thuật người bệnh cho biết:” Bệnh nhân  khi vào viện, khối thai ngoài tử cung vòi trứng bên trái đã vỡ, máu phun ồ ạt, tốc độ mất máu rất nhanh, bệnh nhân được truyền 7 đơn vị máu, trong đó có 4 túi máu tươi của nhân viên y tế bệnh viện tham gia hiến máu”.

Điều dưỡng: Nguyễn Thị Minh Thương hiến máu

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và xuất viện vào ngày 03/01/2018. Anh Ngô Quang Huy- chồng của bệnh nhân nói: “ Gia đình rất biết ơn nhân viên bệnh viện đã cho máu và kíp mổ đã cứu sống vợ tôi”.

Bệnh nhân Lan đã dần hồi phục sức khỏe

Bác sỹ Thương cũng cho biết: “ Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung, mà làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung, thưởng là vòi trứng. Với những trường hợp được chẩn đoán thai ngoài tử cung cần có biện pháp can thiệp để loại bỏ khối thai, nếu để xảy đến tình trạng khối thai bị vỡ sẽ gây ra nguy hiểm tính mạng sản phụ ( như trường hợp bệnh nhân trên): Chảy máu ồ ạt, sốc mất máu, trụy tim mạch”.

Trong thời gian 6 tháng gần đây, bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiếp nhận 19 ca bệnh nhân chửa ngoài tử cung, trong đó có 5 trường hợp bệnh nhân vào viện thai ngoài tử cung đã vỡ, tình trạng nguy kịch, được nhân viên y tế hỗ trợ hiến máu và phẫu thuật kịp thời; 14 trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ được phẫu thuật nội soi thành công. Thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nào, vì vậy khi có dấu hiệu: Chậm kinh, ra máu âm đạo, đau bụng, phụ nữ cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tổ công tác xã hội