BVĐK Sóc Sơn: Khẩn cấp cứu sống người bệnh đa chấn thương

Phòng khám cấp cứu- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn

16h18 phút, ngày 04/01/2018, khoa cấp cứu-  bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân đa chấn thương, chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân tên là : Nguyễn Văn Tuấn, 30 tuổi, địa chỉ: Tân Yên- Hồng Kỳ.

Bệnh nhân được người đi đường đưa vào trong tình trạng hết sức nguy kịch: Sốc mất máu, lơ mơ, gọi không trả lời, huyết áp không đo được. Khám thấy có 2 vết thương sâu vùng thượng vị kích thước: 2×0,5cm, 1 vết thương sâu đường nách giữa kích thước: 1,5×0,5cm. Ngay lập tức, các bác sỹ đã nhanh chóng cấp cứu cho người bệnh: Thở oxy, cầm máu, truyền dịch, dùng vận mạch.

Nhận thấy trường hợp của bệnh nhân cần phải mổ khẩn cấp, sau khi cấp cứu khoảng 15p, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ, với sự huy động nhân lực của toàn bộ bác sỹ khoa ngoại; các bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên khoa phẫu thuật- GMHS và các bác sỹ, điều dưỡng khoa cấp cứu. Đặc biệt, ban lãnh đạo bệnh viện đã khởi động báo động đỏ ngoại viện, nhờ sự trợ giúp của các bác sỹ bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cùng phẫu thuật. Với những chấn thương vô cùng phức tạp:Toàn bộ tá tràng bị đứt đôi, đầu tụy bị rách, động mạch vành bị đứt và chảy máu dữ dội, nhánh phải tĩnh mạch gan cũng bị đứt rời, cơ oành bị thủng gây tràn máu tràn khí màng phổi cả 2 bên nên bệnh nhân cần được truyền máu ngay lập tức. Tất cả nhân viên y tế  trong bệnh viện đã được huy động để hiến máu cho người bệnh. Một sự khó khăn nữa là nhóm máu của người bệnh là nhóm máu AB- Nhóm máu hiếm, nên sau khi kiểm tra sự tương thích, chỉ có 3 nhân viên y tế đủ điều kiện hiến máu cho người bệnh là: Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hương, nữ hộ sinh Trần Thị Thanh Huyền và lái xe Trần Văn Thành. Sau hơn 3 giờ đồng hồ tiến hành phẫu thuật: Khâu cầm máu nội tạng, truyền 10 đơn vị máu trong đó có 3 đơn vị máu toàn phần của nhân viên y tế, bệnh nhân đã được cứu sống.

Lái xe: Trần Văn Thành hăng hái hiến máu cứu sống người bệnh

Đến khoảng 22h15p cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện Xanh Pôn để được tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn đang được điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn

Đây là 1 trong số những ca cấp cứu phức tạp mà bệnh viện đã gặp trong thời gian qua. Hàng ngày, các bác sỹ, điều dưỡng khoa cấp cứu- bệnh viện đa khoa Sóc Sơn vẫn túc trực từng giây, từng phút để kịp thời tiếp nhận, cấp cứu, cứu sống người bệnh. Với mục tiêu: “ Cấp cứu nhanh để giành sự sống”, mỗi nhân viên bệnh viện luôn mang trong mình nhiệt huyết, và sự khẩn trương để hết lòng phục vụ người bệnh, mang lại sự tin tưởng cho nhân dân.

Tổ công tác xã hội