Vaccine ngừa bại liệt Ipovac dự kiến sẽ có mặt trên thị trường

Việt Nam đã sản xuất được 11/12 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia và hiện đang nghiên cứu sản xuất vaccine 6 trong 1 cùng một số loại vaccine mới đang trong quá trình thử nghiệm như vaccine H5N1, vaccine H1N1, vaccine ho gà vô bào.

Việt Nam đã sản xuất được 11/12 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia và hiện đang nghiên cứu sản xuất vaccine 6 trong 1 cùng một số loại vaccine mới đang trong quá trình thử nghiệm như vaccine H5N1, vaccine H1N1, vaccine ho gà vô bào. Sau giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Ipovac, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccinee và sinh phẩm y tế đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên 240 trẻ tại 10 xã của huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Ipovac cũng là một trong 6 thành phần của vaccine 6 trong 1.

Để đánh giá về tính an toàn và tính miễn dịch của trẻ trước và sau khi tiêm, để đảm bảo an toàn những trẻ tham gia thử nghiệm phải đáp ứng được5 tiêu chuẩn chọn vào và 12 tiêu chuẩn loại trừ đối với tượng tham gia nghiên cứu vaccine:

  1. Trẻ khi sinh phải trên 2500gram
  2. Tuổi thai phải trên 37 tuần
  3. Không có tiền sử mắc các bệnh suy giảm miễn dịch
  4. Tại thời điểm tiêm trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh.
  5. Bố mẹ trẻ phải tình nguyện đồng ý cho trẻ tham gia nghiên cứu
  6. Trẻ phải chưa dùng bất cứ loại vaccine nào có chưa thành phần của vaccine bại liệt đường tiêm, đường uống.

Theo các chuyên gian việc thử nghiệm lâm sàng là vô cùng quan trọng, bắt buộc của tất cả các loại thuốc, vaccine hoặc của các chất đưa vào cơ thể con người.

vaccine-ngua-bai-liet-ipovac-du-kien-se-co-mat-tren-thi-truong-benh-vien-ha-dong-vn

Theo đó, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi vaccinee bại liệt bất hoạt IPOVAC (vaccinee bất hoạt là vaccinee có kháng nguyên hay phân tử kích thích cơ thể sinh miễn dịch phòng bệnh bại liệt từ những virus bại liệt đã chết), mỗi mũi cách nhau một tháng. Mỗi trẻ sẽ được lấy máu 3 lần trước khi tiêm mũi 1, trước tiêm mũi 3 và sau tiêm mũi 3 một tháng để đánh giá về tính an toàn, tính sinh miễn dịch của trẻ trước và sau tiêm vaccinee.

Các lọ vaccinee đều được mã hóa để bảo đảm thiết kế, ngẫu nhiên và mù đơn (một thử nghiệm mà người thu thập dữ kiện biết đối tượng trong nhóm thử nghiệm, nhưng đối tượng tham gia nghiên cứu không biết).

Tất cả trẻ sau khi tiêm được theo dõi sức khoẻ hằng ngày trong vòng 7 ngày đầu, nhằm ghi nhận tất cả những dấu hiệu, phản ứng của trẻ sau tiêm và hằng tuần trong thời gian tiếp theo.

Kế hoạch gia đoạn hai sẽ kết thúc vào tháng 7 năm 2016. Nếu đạt yêu cầu, giai đoạn 3 sẽ được triển khải trên một nghìn trẻ và dự kiến đến năm 2018 vaccine bại liệt Ipovac sẽ có mặt trên thị trường. Ipovac đang được chính phủ và Bộ y tế đưa vào sản phẩm quốc gia.

Với việc hàng loạt các vaccine mới được nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ mới sẽ giúp ngành công nghiệp sản xuất vaccine của Việt Nam phát triển.Tuy nhiên để sản xuất được loại vaccine này nước ta phải đảm bảo yêu cầu nhà xưởng, phối trộn 6 thành phần này. Chúng ta phải thiết lập công thức và quy trình công nghệ sản xuất vaccine phối trộn hoặc nhận chuyển giao công nghệ từ các nước bạn.

Vaccine ngừa bại liệt Ipovac dự kiến sẽ có mặt trên thị trường.

Nguồn: website Bệnh