TAI NẠN DO PHÁO NỔ

Hàng năm, vào thời điểm giáp Tết dương lịch, trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành thường xuyên xảy ra tai nạn do pháo nổ. Tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn nhiều lần tiếp nhận bệnh nhân vào viện do sử dụng pháo nổ tự chế.

Hình ảnh chấn thương bàn tay do pháo nổ

Hình ảnh chấn thương bàn tay do pháo nổ sau điều trị 7 ngày

Trao đổi về tính chất nguy hiểm của tai nạn do pháo tự chế, BSCKII Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc bệnh viện cho hay: “pháo phát nổ có thể gây nhiều loại tổn thương, nhẹ là các vết thương phần mềm, rách da, nặng có thể gây tổn thương ảnh hưởng đến tính mạng như: chấn thương sọ não, chấn thương bụng, thành ngực và các chi. Cách chấn thương này thường rất khó làm sạch do dính dị vật từ pháo nổ, gây khó khăn cho điều trị. Nhiều trường hợp vết thương không thể tái tạo, dẫn đến tàn phế. Di chứng từ những vết thương do pháo nổ cũng rất nặng nề, như sẹo bỏng co kéo, mất tay, chân”.

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, hơn lúc nào hết, gia đình và nhà trường cần chung tay giáo dục trẻ em, học sinh không được tự chế và sử dụng các loại pháo. Với những người trẻ ở độ tuổi trưởng thành hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ đe dọa đến tính mạng của bản thân và những người xung quanh.