Tổn thương xương dưới sụn là biểu hiện mới của thoái hóa khớp

Theo thống kê cho thấy số người bị thoái hóa khớp chiếm tới 60% ở những người cao tuổi. Không chỉ vậy, số người bị thoái hóa khớp đang dần trẻ hóa do lối sống, ít vận động dẫn đến các cơn đau âm ỉ, dữ dội, đặc biệt là biểu hiện mới gây tổn thương xương dưới sụn…

Theo thống kê cho thấy số người bị thoái hóa khớp chiếm tới 60%ở những người cao tuổi. Không chỉ vậy, số người bị thoái hóa khớp đang dần trẻ hóa do lối sống, ít vận động dẫn đến các cơn đau âm ỉ, dữ dội, đặc biệt là biểu hiện mới gây tổn thương xương dưới sụn…

Tìm hiểu về xương dưới sụn

Xương dưới sụn là lớp xương có tác dụng nâng đỡ sụn và dinh dưỡng cho lớp sụn khớp nằm liền kề. Trong tình trạng bình thường, các tế-bào-hủy-xương thường xuyên hủy xương dưới sụn để tế-bào-tạo-xương tạo nên xương mới, nhằm duy trì và tăng cường khả năng chịu lực của xương dưới sụn.

ton-thuong-xuong-duoi-sun-la-bieu-hien-thoai-hoa-khop-benh-vien-ha-dong-vn

Ở người trẻ, khỏe mạnh luôn có sự cân bằng giữa hai quá trình tạo xương và hủy xương, do đó phần xương dưới sụn luôn đảm bảo thực hiện các chức năng của nó. Tuy nhiên ở lứa tuổi ngoài 30, đặc biệt là từ 50 trở lên, quá trình tạo xương và hủy xương diễn ra không đồng bộ gây ảnh hưởng đến khớp.

Áp dụng trên chuột

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu vai trò quan trọng của xương dưới sụn trong tiến trình thoái hóa khớp bằng cách gây chấn thương khớp gối ở chuột.

Từ tuần lễ 1 đến 4, sụn bị yếu đi làm tăng áp lực lên các vùng sụn này và dẫn đến tăng lực tác động lên phần xương dưới sụn. Những tín hiệu được phản hồi về cơ thể sẽ làm gián tiếp tăng sự tạo xương, gây nên hiện tượng xơ đặc xương dưới sụn.

Tuy nhiên, sự tăng xương bất thường này không làm xương chắc hơn mà lại làm hoại tử xương, gây chết xương dưới sụn, từ đó tác động tiêu cực ngược trở lại lớp sụn liền kề, khiến chúng bị tổn thương nhanh chóng vừa trở thành yếu tố tăng cường tổn thương ở xương dưới sụn… Vòng xoắn bệnh lý trên cứ tiếp diễn khiến thoái hóa khớp ngày một nặng nề hơn.

Từ 35 tuổi trở đi, quá trình thoái hóa khớp nguyên phát sẽ xảy ra trên cơ thể. Tuy nhiên, từ lúc này đến khi bệnh nhân có triệu chứng đau có thể kéo dài đến hàng chục năm nhưng giai đoạn từ khi xuất hiện triệu chứng đau đến khi bệnh nhân bị hư khớp gối nặng sẽ rất nhanh, chỉ trong vài năm. Vì thế, việc chăm sóc, bảo vệ khớp từ sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng đã được y học khuyến cáo.

Dưỡng chất PEPTAN tác động mạnh đến sụn khớp và xương dưới sụn

Sau các công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra dưỡng chất sinh học PEPTAN với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.

Ở tế bào sụn, nghiên cứu cho thấy PEPTAN có tác dụng kích thích các tế bào sụn còn lại trong khớp bị thoái hóa tăng hoạt động và tiết ra chất nền của sụn là collagen và aggrecan.

Kết quả, khi chất nền của sụn được tăng cường, chức năng vận động của khớp được cải thiện, giảm cảm giác khó chịu và các cơn đau khớp khi vận động. Các dây chằng và gân cơ xung quanh của khớp được giảm ảnh hưởng nên vận động của bệnh nhân sẽ tốt hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, PEPTAN kích thích các tế bào tạo xương hoạt động mạnh hơn so với các tế bào hủy xương làm cải thiện mật độ khoáng của xương, tăng sức bền cho xương, bảo vệ và phục hồi xương dưới sụn, phục hồi cấu trúc khớp nhanh chóng và hiệu quả, từ đó hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa xương khớp an toàn, bền vững.