Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Linh29 11DSC 2882
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra tại Phòng khám đa khoa số 1.
Tại buổi kiểm tra, theo báo cáo của TTYT Dự phòng Hà Nội, từ tháng 4/2016 đến nay, thành phố đã tiến hành lấy 61 mẫu bệnh phẩm trên người có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Zika để tiến hành xét nghiệm tìm vi rút Zika đều không phát hiện. Như vậy, tính đến thời điểm này, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân nào mắc Zika.

Tuy nhiên, diễn biến của tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, do đó TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu TTYT quận Đống Đa cũng như TTYT quận Hà Đông cần quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là khám, sàng lọc và phát hiện bệnh. Khi có trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nghi nghờ mắc bệnh các đơn vị cần phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm vi rút Zika để có hướng theo dõi và điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng.

Linh29 11DSC 2889
Kiểm tra sổ theo dõi, báo cáo của Trạm y tế phường Thịnh Liệt.
Qua kiểm tra tại Phòng khám đa khoa số 1, Trạm y tế phường Trung Liệt thuộc TTYT quận Đống Đa và TTYT quận Hà Đông, các đơn vị đã xây dựng được quy trình khám, sàng lọc và phát hiện bệnh phù hợp, nhất là tại phòng khám bệnh, phòng khám mắt, xét nghiệm, siêu âm, khám sản – phụ khoa; chủ động cơ số thuốc, trang thiết bị khử khuẩn; phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội cử cán bộ y tế tập huấn thường xuyên về giám sát và phát hiện dịch bệnh tại cộng đồng.
Linh29 11DSC 2897
Tủ thuốc cấp cứu cơ động của TTYT quận Hà Đông.
Báo cáo thống kê bệnh án của các đơn vị cho thấy, các trường hợp bệnh nhân sốt, phát ban, đau mỏi cơ đến khám tại các phòng khám và trung tâm cho kết quả xét nghiệm một số mắc sốt xuất huyết. Do đó các phòng khám và trung tâm đã tiến hành phân loại bệnh, trường hợp nhẹ được theo dõi và điều trị tại phòng khám và trung tâm, trường hợp nặng có phương án phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đống Đa và Bệnh viện đa khoa Hà Đông để bệnh nhân được điều trị kịp thời.