Phẫu thuật thành công ca bệnh sỏi thận phức tạp

Sỏi thận là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, chiếm 20% các bệnh hệ tiết niệu. Hơn một nửa số người bệnh mắc sỏi thận thường không xuất hiện triệu chứng, chỉ đến khi có biến chứng, gây ra các triệu chứng như: Tiểu buốt, tiểu rắt, đau quặn thận,đái máu,… người bệnh mới đi khám và phát hiện bệnh, vì vậy quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn.

Trong những năm gần đây, Khoa Ngoại- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật nhiều ca bệnh sỏi thận, từ đơn giản đến phức tạp. Ca bệnh ngày 25/11/2019 là một trường hợp sỏi thận phức tạp điển hình. Người bệnh: Phan Thị H, 55 tuổi, địa chỉ: Tiên Dược, vào viện trong tình trạng: Mệt mỏi, đau bụng mạng sườn trái lan ra sau lưng, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt; chụp phim kỹ thuật cao thấy: Thận trái có sỏi hình củ gừng, dài khoảng 6cm, rộng khoảng 2 đến 3cm, đài bể thận giãn. Người bệnh được chẩn đoán: Sỏi thận trái và chỉ định phẫu thuật mở lấy sỏi trong ngày 25/11/2019.

Description: D:\PHUONG\CTXH 2019\anh\BN sỏi thận 27.1.1.2019\soi.jpg
Hình ảnh sỏi được lấy ra sau phẫu thuật của người bệnh H

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết mổ khô, dịch dẫn lưu ổn định. Hiện tại, người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

Description: D:\PHUONG\CTXH 2019\anh\BN sỏi thận 27.1.1.2019\DSC_0624.JPG
Ban Giám đốc và các bác sỹ đi buồng thăm khám, hội chẩn người bệnh sau 2 ngày phẫu thuật

Nguyễn Phương