Phẫu thuật nội soi- Giải pháp tối ưu cho những người bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên. Bệnh này có liên quan mật thiết với người cao tuổi, thường kèm theo với các bệnh tim mạch, hô hấp, đái đường…. Điều đó gây ra khó khăn với người cao tuổi khi mắc bệnh mãn tính, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng. Nếu trước đây việc điều trị ngoại khoa của phì đại lành tính tuyến tiền liệt chủ yếu là mổ mở thì hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đã trở lên phổ biến do những ưu việt mà nó mang lại. Nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng, hiệu quả và có thể áp dụng cho đa số các trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã có chỉ định mổ, giúp người bệnh tránh được một cuộc mổ mở, việc rạch thành bụng, và nguy cơ biến chứng của vết mổ như rò bàng quang, nhiễm trùng vết mổ. Mổ nội soi là phương pháp mổ hiện đại, áp dụng công nghệ cao trong phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến.

Phương pháp phẫu thuật nội soi  phì đại tiền liệt tuyến

Nhận thấy sự ưu việt mà phương pháp mổ nội soi U xơ tiền liệt tuyến mang lại, những năm gần đây, bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiến hành phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi dưới sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trung ương, thủ thuật được thực hiện ngay tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn giúp người bệnh giảm thiểu tối đa chi phí. Số lượng người bệnh đến thăm khám và tiến hành mổ nội soi tiền liệt tuyến tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn ngày một tăng.

Trường hợp của người bệnh (NB): Nguyễn Hữu Chỉnh, 80 tuổi ở thôn Tiên Tảo – Việt Long được chẩn đoán phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn cách đây hơn 2 năm. Sau đợt điều trị tại bệnh viện, về nhà NB thường tự ý mua thuốc khi có dấu hiệu đau, tiểu buốt. Gần đây, dấu hiệu đau bụng và tiểu buốt tăng lên, đến ngày 11/7/2018, NB bị bí tiểu và đến bệnh viện đa khoa Sóc Sơn khám. Ngay lập tức NB được đặt sonde bàng quang và chỉ định nhập viện điều trị. Nhận thấy khối phì đại to, NB tuổi cao, bác sỹ đã thống nhất tiến hành phẫu thuật phì đại lành tính tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi. Hiện tại, sau gần 24h phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, không đau nhiều, và có thể nói chuyện bình thường.

Người bệnh Nguyễn Hữu Chỉnh sau phẫu thuật nội soi phì đại tiền liệt tuyến

Đây chỉ là một trong những bệnh nhân đã phẫu thuật phì đại lành tính tiền liệt tuyến tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, hàng ngày bệnh viện vẫn đang tiếp nhận thêm những bệnh nhân phì đại tiền tuyến có chỉ định được phẫu thuật. Với mong muốn giúp người dân quê hương Sóc Sơn được tiếp cận với những kỹ thuật y tế hiện đại tối ưu nhất mà không phải đi xa, vất vả tốn kém. Hiện nay,bệnh viện đa khoa Sóc Sơn vẫn đang tiếp tục liên kết với các bệnh viện tuyến trung ương để thực hiện những ca bệnh khó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương.

Người bệnh gặp vấn đề về phì đại tiền liệt tuyến hoặc thận- tiết niệu có thể đăng ký khám Phòng Khám hội chẩn các bác sỹ tuyến trung ương và thành phố lĩnh vực: Ngoại khoa, thận tiết niệu ngay tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Thời gian khám: thứ 3 hàng tuần. Đăng ký khám vui lòng liên hệ: 0243 885 1633 – Phòng Kế hoạch tổng hợp

Phương-CTXH