Phát hiện loại kháng thể tiêu diệt được 99% chủng HIV, 2018 thử nghiệm lâm sàng

Ngày căn bệnh thế kỷ được quét sạch đã đến rất gần bởi các nhà khoa học vừa bào chế thành công một loại kháng thể với khả năng tiêu diệt được 99% các chủng HIV. Bản chất đó chính là một loại protein hợp thành từ 3 loại kháng thể trung lập phổ biến với khả năng tiêu diệt virus HIV hiệu quả hơn bất kỳ loại kháng thể tự nhiên nào từng được phát hiện trước giờ.

Loại kháng thể có khả năng tấn công 99% các chủng HIV đươcj phát triển bởi viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) hợp tác với tập đoàn dược phẩm Sanofi. Trước thành quả đầy hứa hẹn này, tổ chức AIDS thế giới đã phấn khởi nhận định rằng “đó là một bước đột phá cực kỳ hấp dẫn.”

Về cơ bản, do virus HIV liên tục biến đổi và ẩn nấp nên cơ thể người rất khó chống lại chúng. Một bệnh nhân HIV có thể mang trong mình nhiều chủng virus khác nhau cùng hiện diện trong cơ thể họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng có một số nhỏ những bệnh nhân HIV đã tự hình thành nên những “phương tiện chiến đấu” dưới dạng các kháng thể trung hòa phổ biến.

Những loại protein này có khả năng tiêu diệt nhiều chủng HIV cùng lúc và bởi thế, các nhà nghiên cứu của NIH và Sanofi muốn tìm cách kiểm soát biện pháp phòng thủ tự nhiên này. Cuối cùng, họ đã tìm được cách kết hợp 3 loại kháng thể riêng biệt nhằm tạo ra một loại kháng thể có khả năng tiêu diệt nhiều chủng HIV nhất có thể. Nếu như loại kháng thể tự nhiên hiệu quả nhất chỉ có thể tấn công vào 90% chủng HIV thì loại kháng thể vừa tổng hợp có khả năng tiêu diệt tới 99%.

Hơn thế, hiệu quả vẫn được bảm đảm bảo ở nồng độ thấp. Trong một thử nghiệm, 24 con khỉ đã được tiêm kháng thể và sau đó cho nhiễm virus HIV. Kết quả không có con khỉ nào bị nhiễm bệnh. Tiến sĩ Gary Nabel tại Sanofi cho biết: “Loại kháng thể này còn có nhiều tiềm năng, lại có độ phủ nhiều hơn bất cứ loại kháng sinh tự nhiên nào từng được biết tới.” Sắp tới, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tìm cách đưa loại kháng thể này vào thử nghiệm lâm sàng dự kiến diễn ra vào năm 2018. Nếu thành công, đây thật sự là một tin cực kỳ tốt đối với nhân loại vốn đã gánh chịu sự hoành hành của căn bệnh này quá lâu.

Trên thực tế, trong vòng vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã có nhiều bước tiến bộ đáng nể trong cuộc chiến chống lại HIV. Trong đó bao gồm cả nhiều biện pháp chữa trị đang được áp dụng cho tới những chiến dịch tuyên truyền giáo dục vốn đã được tiến hành thành công ở các nước châu Phi. Và trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã gần như không bỏ sót một chi tiết nào, từ việc các nhà nghiên cứu Nam Phi đã điều tra một trường hợp cậu bé 9 tuổi được chữa khỏi hoàn toàn khỏi HIV bằng loại thuốc retrovirus.

Và chắc chắn từ đầu mối mà lần này các nhà khoa học tìm được, quá trình nghiên cứu tìm cách sẽ tiếp tục được hoàn thiện với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là quét sạch toàn bộ HIV ra khỏi danh sách những căn bệnh không có thuốc chữa. Tính tới cuối năm 2015, thế giới có 36,7 triệu người sống chung với HIV/AIDS và do đó, vẫn cần phải có những biện pháp nhanh chóng được đưa ra.

(Nguồn: www.tinhte.vn)