NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NGƯỜI HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO 14 – 6

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được.

Hàng năm, trên Thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm hoạ.

(Giáo sư Karl Lendsteiner)

Mỗi cá nhân hiến máu được tôn vinh là một câu chuyện cảm động về tình người, về sự cho đi mà không hề nghĩ đến việc được nhận lại. Có những bệnh nhân từ khi ra đời đã sống nhờ vào máu của người khác. Cũng có rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn, thảm họa được cứu sống trong gang tấc nhờ nguồn máu hiến của người khác. Nói vậy để thấy rằng, đằng sau sự sống của nhiều bệnh nhân là sự hy sinh thầm lặng của người hiến máu tình nguyện.

Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại; Năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Thế giới dành cho người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 được lưạ chọn để tưởng nhớ tới Giáo sư Karl Lendsteiner – người Áo, người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới (truyền máu phải hoà hợp nhóm máu);

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những NGƯỜI ANH HÙNG, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá – đó là MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hàng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Hãy dành cho người hiến máu những tình cảm tốt đẹp nhất.

Đó là vì sự sống, vì hạnh phúc trên trái đất này.

* Một số hình ảnh hiến máu tình nguyện năm 2020của các Y, Bác sỹ trẻ (các bạn Đoàn viên, thanh niên) Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

* Thu Hương – Tổ CTXH.