NGÀY ASEAN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT 15/6

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút Dengue gây ra. Đến nay, bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hơn 40% dân số toàn cầu có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, 75% ca mắc được ghi nhận tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc các nước ASEAN lấy ngày 15-6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” thể hiện quyết tâm của cộng đồng ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh này.

Bệnh Sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là đều trị triệu chứng. Các lựa chọn tốt nhất khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt là acetaminophen hoặc paracetamol, tránh dùng NSAID (thuốc chống viêm không steroid), như ibuprofen và aspirin vì có thể làm trầm trọng thêm tiên lượng.

`Vậy chúng ta hãy cùng hành động để ngăn ngừa và kiểm soát

 Nếu bạn biết mình bị SXH, hãy tránh bị muỗi đốt trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Vi rút có thể lưu hành trong máu trong thời gian này, do đó bạn có thể truyền vi-rút sang những con muỗi mới chưa bị nhiễm bệnh, chúng có thể lần lượt lây nhiễm sang người khác.

Phòng chống muỗi sinh sản bằng cách ngăn chặn muỗi tiếp cận môi trường sống đẻ trứng bằng cách quản lý và thay đổi môi trường; Xử lý chất thải rắn đúng cách và loại bỏ môi trường sống nhân tạo có thể giữ nước; Bao phủ, đổ và làm sạch các thùng chứa nước sinh hoạt hàng tuần; Áp dụng hóa chất thích hợp cho các thùng chứa nước ngoài trời;

Bảo vệ cá nhân khỏi muỗi đốt: Sử dụng thuốc chống côn trùng đốt, mặc quần áo dài tay giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa da với muỗi. Các biện pháp này cần được thực hiện cả bên trong và bên ngoài nhà như: tại nơi làm việc, trường học vì muỗi truyền bệnh hoạt động cả ngày.

Kết nối cộng đồng: tăng cường tuyên truyền, vận động giúp cộng đồng hiểu hơn về những rủi ro khi mắc bệnh. Đồng thời, huy động sự tham gia của cả cộng đồng trong việc cải thiện môi trường và kiểm soát véc-tơ bền vững;

* Một số hình ảnh VSMT diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống Sốt xuất huyết:

*Thu gom vật dụng chứa nước đọng nước xung quang cơ quan
* San bằng, dọn dẹp và đổ đất vào các chậu cây, chậu hoa trũng chứa, đọng nước.
* Ban giám đốc, Đoàn thanh niên, Đội xung kích trong ngày ra quân diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết

Thu Hương – Tổ CTXH