Nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh trong điều trị sỏi tiết niệu

Hiện nay, tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiến hành chẩn đoán và điều trị nhiều trường hợp bệnh sỏi đường tiết niệu theo Nội khoa và Ngoại khoa. Đối với Ngoại khoa, phương pháp phẫu thuật được sử dụng chủ yếu là phẫu thuật nội soi tán sỏi. Trước khi tiến hành phương pháp điều trị cho người bệnh, bác sỹ cần nắm rõ tình trạng bệnh: Vị trí sỏi, đặc điểm sỏi, biến chứng của sỏi,… Với kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hiện có tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, các bác sỹ dễ dàng nắm bắt được tình trạng bệnh của người bệnh để có phương pháp điều trị tối ưu nhất

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính bụng- tiểu khung của người bệnh sỏi niệu quản 2 bên

Như trường hợp bệnh nhân Đàm Thận L, sinh năm 1974, ở Tân Minh đã được phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản 2 bên. Anh L vào viện trong tình trạng khó chịu vùng bụng dưới, bụng chướng to, đau nửa đầu nhiều. Sau khi được làm các xét nghiệm cận lâm sàng như: Siêu âm ổ bụng, chụp Xquang ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính bụng- tiểu khung thường quy 1-32 dãy, bác sỹ chẩn đoán: Sỏi niệu quản 2 bên KT 1,5cm; bờ gai góc, gây tắc niệu quản 2 bên hoàn toàn, đài bể thận giãn. Anh L được chỉ định tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản cấp cứu.

Bệnh nhân Đàm Thận L sau phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản 2 bên

Theo các bác sỹ ngoại khoa, việc chẩn đoán hình ảnh chụp cắt lớp vi tính bụng- tiểu khung có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh sỏi tiết niệu, giúp bác sỹ biết được chính xác: Vị trí sỏi, đặc điểm sỏi, tổn thương do sỏi gây ra,… từ đó có phương pháp điều trị chính xác, kịp thời.

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn

Từ đầu năm 2017, bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã trang bị máy chụp cắt lớp vi tính 1-32 dãy, hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Máy có phạm vi ứng dụng rộng rãi: đáp ứng được tất cả các nhu cầu chụp cắt lớp vi tính cơ bản và phức tạp, cho phép các bác sĩ nhìn rõ các bộ phận (xương, mạch máu, phần mềm của cơ thể… ), qua đó có thể tìm ra các dấu hiệu của bệnh lý ung thư, chấn thương, nhiễm trùng của cơ quan cần thăm khám. Với cấu hình hiện đại, máy CT Scanner 1-32 dãy tạo ra các hình ảnh sắc nét với độ dày lát cắt rất mỏng giúp phát hiện những tổn thương nhỏ từng millimet trong cơ thể, hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán chính xác, tầm soát hiệu quả, không bỏ sót tổn thương.

Nguyễn Phương