Khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Công tác khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế là một trong những công tác quan trọng hàng đầu trong các cơ sở khám chữa bệnh. Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế giúp hạn chế tối đa việc lây nhiễm cho người bệnh. Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn hiện nay đã trang bị các máy tiệt khuẩn nhiệt độ cao bằng hơi nước bão hòa để tiệt khuẩn những dụng cụ chịu nhiệt như găng tay, dụng cụ bằng cao su, đồ vải y tế,… đảm bảo tốt nhất cho công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn phục vụ công tác chuyên môn.

Máy tiệt khuẩn bằng hơi nước

Trong suốt quá trình khám chữa bệnh, người thầy thuốc cần phải sử dụng đến các y dụng cụ vô khuẩn tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Do tính chất cấu tạo của một số loại y dụng cụ, trong quá trình sử dụng không thể thực hiện quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn ở nhiệt độ cao vì vậy phải thực hiện khử khuẩn, tiệt khuẩn  bằng các phương pháp khác. Để đảm bảo vô khuẩn cho các y dụng cụ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại đơn vị, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã sử dụng hóa chất Cidex có thành phần là Ortho-phthalaldehyde 0,55% (OPA) để tiệt khuẩn những dụng cụ không chịu nhiệt. Hóa chất Ortho-phthalaldehyde 0,55% (OPA) có chi phí rất cao nhưng có ưu điểm vợt trội so với các hóa chất khác, rất đảm bảo cho công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Hóa chất Ortho-phthalaldehyde 0,55% (OPA) là loại hóa chất khử khuẩn duy nhất được Bộ Y tế, tổ chức y tế thế giới(WHO) và trung tâm Kiểm soát phòng ngừa bệnh tật của Mỹ(CDC) đánh giá là có hiệu quả diệt được tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm trong 5 phút ở nhiệt độ phòng. Sau khi tiệt khuẩn bằng hóa chất, dụng cụ được dùng nước cất vô trùng để làm sạch, không gây kích ứng cho người sử dụng đồng thời đảm bảo phòng ngừa nhiễm khuẩn cho người bệnh.

Trong những năm qua công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn luôn được quan tâm trú trọng. Cán bộ, nhân viên y tế luôn tuân thủ đầy đủ các quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn y dụng cụ.  Công tác kiểm tra giám sát việc tuân thủ quy trình tiệt khuẩn dụng cụ được tiến hành thường xuyên, đảm bảo duy trì quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ tại bệnh viện luôn ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng hoàn thành tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ths. Lê Thị Thảo- Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn