Khoa Phục hồi chức năng: “Trí tuệ và y đức để tiếp sức người bệnh”

Được thành lập từ cuối năm 2016, Khoa Phục hồi chức năng- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn có chức năng chính là khám và điều trị vật lý kết hợp tập luyện phục hồi chức năng cho tất cả bệnh nhân của các khoa khác trong bệnh viện, bệnh nhân từ các nơi khác gửi đến và bệnh nhân tự đến có chỉ định điều trị phục hồi chức năng.

Với phương châm: “Trí tuệ và y đức để tiếp sức người bệnh” khoa Phục hồi chức năng đã và đang triển khai nhiều kỹ thuật và phương pháp mới trong điều trị như: Điện xung, điện phân thuốc, siêu âm, hồng ngoại, paraphin, kéo giãn cột sống, các máy tập vật lý trị liệu,… để điều trị các bệnh như: Sau tai biến mạch máu não, sau tổn thương tủy sống, sau gãy chân, gãy tay, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp, liệt mặt, bại não, chậm phát triển vận động,…

Chị Đỗ Thị Linh- mẹ của cháu Đào Minh Khang 5 tuổi ở Phù Linh đang điều trị tại khoa Phục hồi chức năng cho biết: “Con tôi bị bại não, đã điều trị tập phục hồi chức năng ở bệnh viện nhi Trung ương từ khi cháu được 1 tuổi. Cách đây hơn 1 năm, tôi được biết bệnh viện đa khoa Sóc Sơn có khoa Phục hồi chức năng, tôi cho cháu xuống khám và điều trị. Tôi thấy bệnh viện có trang bị máy móc không thiếu so với bệnh viện Nhi Trung ương, các y bác sỹ hướng dẫn tập cho con tôi rất tận tình và chu đáo. Từ ngày về đây điều trị tôi cũng tiết kiệm được tiền bạc và thời gian: Trước đây tập dưới bệnh viện Nhi Trung ương 1 tháng tôi đi 1 lần, mỗi lần đi mất tiền xe, tiền thuê trọ gần chục triệu. Giờ về đây, ngày nào tôi cũng cho cháu xuống tập chỉ mất khoảng 1-2 tiếng. Được tập thường xuyên nên tôi thấy hiệu quả tập luyện của con tôi đã có nhiều tiến triển”.

Hay bệnh nhân Sái Tuấn Thành, 22 tuổi ở Trung Giã đang điều trị phục hồi dây thần kinh quay tại khoa Phục Hồi chức năng cho biết: “Tôi bị tai nạn giao thông cách đây hơn 1 năm, bị đứt dây thần kinh quay đã được phẫu thuật nối dây thần kinh. Sau phẫu thuật, tôi có chỉ định tập phục hồi chức năng. Tôi đã điều trị tại khoa Phục Hồi chức năng được 4 tháng. Tôi thấy nhân viên trong khoa rất vui vẻ, niềm nở, tận tình như những người anh chị trong gia đình. Đến nay, tay của tôi đã hồi phục  rất tốt, tôi xin cảm ơn các y bác sỹ”.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện cùng sự nỗ lực, cố gắng hết lòng vì người bệnh của các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong khoa mà lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa ngày một đông. Tính từ đầu năm tới nay, khoa Phục hồi chức năng đã điều trị nội trú và ngoại trú 864 bệnh nhân. Với những thành tựu đã đạt được, khoa Phục hồi chức năng- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn luôn là điểm đến cho người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn và các vùng lân cận.

Một số hình ảnh điều trị tại khoa:

Kỹ thuật viên tập vận động toàn thân cho trẻ bại não

KTV tập vận động cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Bệnh nhân tập mạnh cơ tứ đầu đùi bằng hệ thống

tập phục hồi chức năng đa năng toàn thân

 

Bệnh nhân tập mạnh cơ tứ đầu đùi bằng thang tường

 

Phương pháp chiếu đèn hồng ngoại

 

Kỹ thuật viên xoa bóp và hỗ trợ bệnh nhân tập vận động để tăng tầm vận động khớp vai

Phương pháp điều trị bằng các dòng điện xung

 

Phương pháp siêu âm trị liệu

Phương pháp kéo giãn cột sống cổ

Nguyễn Phương- Tổ Công tác xã hội