Khoa Nhi- BVĐK Sóc Sơn: Số lượng bệnh nhi tăng đột biến trong thời điểm giao mùa

Khu vực chờ khám bệnh

Từ đầu tháng 1 đến nay, Khoa Nhi- bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiếp nhận hơn 300 trẻ nhập viện ( tăng khoảng 20% so với tháng 12/2017) . Trung bình mỗi ngày có khoảng 50-60 lượng trẻ em đến khám. Hiện nay, số trẻ nằm viện điều trị nội trú tại khoa Nhi dao động khoảng 60-70 trẻ.

Người bệnh điều trị tại khoa Nhi- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thị Mai Hoa- trưởng Khoa Nhi- BVĐK Sóc Sơn cho biết: “Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, lượng bệnh nhi tăng đột biến, các trẻ vào viện thường do mắc các bệnh về đường hô hấp như: Cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm thanh quản, hen phế quản,…; các bệnh về đường tiêu hóa mà chủ yếu là do nhiễm Rota virus; đặc biệt là các bệnh lây nhiễm như: Thủy đậu, tay chân miệng,… Nguyên nhân chính là do trong thời gian giao mùa đông- xuân, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao làm mầm bệnh và virus phát triển. Với trẻ em, đặc biệt là các trẻ dưới 3 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu rất dễ nhiễm các mầm bệnh gây ra các bệnh nêu trên”.

BSCKII Nguyễn Thị Mai Hoa thăm khám cho người bệnh

Bác sỹ Mai Hoa cũng khuyến cáo: “ Các bà mẹ có con nhỏ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ, cũng như môi trường sống, đồng thời cho trẻ ăn đủ chất, và giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh. Khi có những dấu hiệu ho, chảy nước mũi, sốt,… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám, đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi vì những trẻ này bệnh chuyển biến rất nhanh dễ dẫn đến tình trạng nặng”.

Hiện nay, với số lượng bệnh nhi khám và điều trị tăng cao, bệnh viện đã sắp xếp, bố trí giường bệnh đầy đủ, đảm bảo bệnh nhân không phải nằm ghép và có một môi trường điều trị thoải mái, yên tâm. Đồng thời, các bác sỹ, điều dưỡng tại khoa Nhi luôn tận tình tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ có con nhỏ biết cách chăm sóc, phòng ngừa các bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa để hạn chế tối đa việc mắc bệnh.

Tổ Công tác xã hội