Hà Nội chính thức đưa Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa vào hoạt động

Chiều nay, 27/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam… Lãnh đạo thành phố Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.

Hanh27 11 2016DSC 0157
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo quá trình triển khai xây dựng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội nằm trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, được khởi công vào tháng 5/2016 với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng được huy động từ các nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách. Sau gần 7 tháng, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Đây là trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh, 10 buồng bệnh, 3 phòng mổ với trang thiết bị hiện đại, trong đó có một phòng mổ tích hợp đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn quốc tế; mở ra cơ hội trong đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Trung tâm cũng được trang bị hệ thống mổ nội soi có độ phân giải 4K, là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới hiện nay…Để chuẩn bị nhân lực cho Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa, đã có 103 cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được cử đi học ở các bệnh viện lớn trong nước và 23 cán bộ được cử đi học tại các trung tâm IRCAD của Pháp và Đài Loan. Đặc biệt, khi đi vào hoạt động, 12 giáo sư hàng đầu của Pháp, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ…sẽ hỗ trợ thường xuyên cho trung tâm trong thời gian 5 năm để giảng dạy, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo cán bộ y tế.

Hanh27 11 2016DSC 0166

Phát biểu tại lễ khánh thành, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế khẳng định với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và sự hỗ trợ của các chuyên gia gia hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ có tay nghề trình độ cao, trách nhiệm, tâm huyết, được đào tạo bài bản, chất lượng, có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài và các bệnh viện đầu ngành trong nước, chắc chắn, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần làm hài lòng người bệnh và giúp giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị.Ông Nguyễn Đức Chung ,Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quá trình triển khai dự án, các tập thể và cá nhân liên quan đã phải xử lý khối lượng công việc khổng lồ, từ lựa chọn tư vấn thiết kế, thi công tới tuyển chọn cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài, xây dựng quy chế, quy trình làm việc cho trung tâm… Trong quá trình triển khai dự án, GS Joel Leroy và các giáo sư hàng đầu trên thế giới đã tới truyền đạt cho các cán bộ y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn các kỹ thuật tiến tiến nhất thế giới.

Hanh27 11 2016DSC 0179
Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 Ông Chung cũng cho biết, Hà Nội đã mua được hệ thống tầm soát ung thư tiêu hóa hiện đại của Nhật Bản, người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám, tầm soát ung thư tiêu hóa  với giá quy định tại Thông tư 35 của Bộ Y tế là 63.200 đồng/lần. Trong khi đó, tại Singapore, người dân đang phải trả là 15 USD, tại Mỹ 26 USD. Hà Nội có khoảng 1,5 triệu người từ 40-60 tuổi, với công suất 320 test/1 giờ, mỗi năm sẽ có hàng chục nghìn người được sàng lọc ung thư và điều trị sớm.  Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cùng đoàn kết, hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt yêu cầu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, để ngành y tế Thủ đô có thêm một điểm sáng về chất lượng, phong cách phục vụ nhân dân và du khách.
Hanh27 11 2016DSC 0193
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích trong xây dựng và triển khai dự án Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, thành phố Hà Nội đã trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô cho hai giáo sư người pháp là GS Joel Leroy và GS Bretagnol Frederic vì đã có những đóng góp cho sự nghiệp y tế Thủ đô. Nhân dịp này, UBND TP cũng tặng bằng khen cho 8 tập thể, 6 cá nhân vì những đóng góp tích cực dự án Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội…

Hanh27 11 2019DSC 0199

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Hanh27 11 2016DSC 0223

Đoàn đại biểu thăm quan khu vực điều trị kỹ thuật cao Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Hanh27 11 2016DSC 0241

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội được đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân.