Cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho người bệnh

“Nếu không có các y bác sỹ bệnh viện có lẽ ngày hôm nay tôi đã không còn ở đây”- Đó là câu nói của chị Trần Thị Thanh, sinh năm 1981, ở Hiền Ninh, đang điều trị sau mổ chửa ngoài tử cung đã vỡ tại khoa Sản- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Vào hồi 11h ngày 30/10/2018, chị Thanh được người nhà đưa vào viện trong tình trạng: Đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, mê man bất tỉnh. Các điều dưỡng, bác sỹ tại Khoa Cấp cứu nhanh chóng tiếp nhận người bệnh và tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản, sơ bộ chẩn đoán: Chửa ngoài tử cung đã vỡ, đang trong tình trạng sốc mất máu, trụy tim mạch. Bác sỹ Đỗ Đức Sơn- Trưởng kíp cấp cứu đã mời hội chẩn Khoa Sản, Khoa Ngoại và báo trực Lãnh đạo. BSCKII. Tạ Văn Sứng- Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp đến Khoa Cấp cứu để chỉ đạo. Hệ thống báo động đỏ nội viện đã được khởi động sẵn sàng cung cấp máu phục vụ cứu sông người bệnh. Các bác sỹ kíp trực Khoa Ngoại, Khoa Sản, Khoa Gây mê hồi sức đã khẩn trương vào cuộc nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Ngân hàng mãu tại bệnh viện đã sẵn sàng để kịp thời phục vụ cấp cứu người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thủy Thương thăm khám cho bệnh nhân Trần Thị Thanh

Với tinh thần tích cực, khẩn trương, chính xác, sản phụ Thanh đã được mổ cấp cứu kịp thời. Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Thủy Thương- Phẫu thuật viên chính trong kíp mổ cho biết: “ Bệnh nhân Thanh được phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy mạch; mạch, huyết áp không đo được. Chúng tôi đã tiến hành mở ổ bụng, chẩn đoán xác định: Bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ- khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu. Các bác sỹ đã nhanh chóng: cầm máu, lấy các cục máu đông, lau rửa ổ bụng, phục hồi thành bụng, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của bệnh viện. Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật tích cực, chuẩn xác, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, tình trạng bệnh nhân ổn định và được đưa về khoa Sản tiếp tục điều trị. Hiện tại sau phẫu thuật 02 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ tốt, đã đi lại nhẹ nhàng.”

Tính từ đầu năm đến nay, khoa Sản đã tiếp nhận gần 50 trường hợp chửa ngoài tử cung và cấp cứu nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung đã vỡ. Vì vậy các bác sỹ sản khoa khuyến cáo: Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên đi khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.

Nguyễn Phương