Các kỹ thuật xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

Chăm sóc sức khỏe đã và đang  là một việc làm ngày càng được chú trọng với mỗi người dân. Hiện nay nhiều người đã quan tâm hơn tới phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Một trong những biện pháp kiểm soát sức khỏe và phòng bệnh tốt nhất là xét nghiệm máu. Các chẩn đoán bệnh lý chiếm tới 70% thông qua xét nghiệm máu.

Kết quả xét nghiệm là dấu hiệu khách quan được bác sỹ kết hợp với những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh hiện tại và còn có tác dụng chẩn đoán sớm, chẩn đoán phân biệt những trường hợp có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau. Kết quả của xét nghiệm không chỉ giúp bác sỹ tiên lượng khả năng diễn biến của bệnh tốt lên hoặc xấu đi mà con có tác dụng trong việc theo dõi điều trị bệnh nhân phù hợp với tình trạng của bệnh.

  Xác định được tầm quan trọng của xét nghiệm,  Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã triển khai nhiều kỹ thuật xét nghiệm như:

  1. Các xét nghiệm về Huyết học, Đông máu và Tế bào, truyền máu:

– Đánh giá các chức năng đông máu Nội sinh và Ngoại sinh: nhằm mục đích sàng lọc, phát hiện nguy cơ chảy máu,  các rối loạn đông cầm máu,chỉ định khi  bệnh nhân điều trị thuốc chống đông;  Chỉ định cho bệnh nhân tiền phẫu.

– Tổng phân tích tế bào máu bằng hệ thống  máy đếm tổng trở: cung cấp cho chúng ta các thông số về 3 loại tế bào máu đó là: hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu, giúp các bác sĩ chẩn đoán các tình trạng chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và nhiều rối loạn khác.

– Các xét nghiệm chuyên sâu về Huyết đồ.

–  Lưu trữ, cung cấp máu và chế phẩm máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị

  •  Các xét nghiệm về Hóa sinh- Miễn dịch:

` Xét nghiệm đánh giá chức năng gan thông qua các chỉ số AST (GOT), ALT (GPT), GGT, định lượng Bilirubin, protein, albumin,…

  • Xét nghiệm đánh giá chức năng thận dựa vào Ure và Creatinin.
  • Xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi điều trị ĐTĐ: Định lượng Glucose, HbA1C.

– Xét nghiệm mỡ máu gồm các chỉ số: Cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C. Triglycerid.

– Xét nghiệm định lượng nồng độ Acid uric, một trong các chỉ số giúp tiên lượng theo dõi điều trị bệnh Gout.

– Xét nghiệm đánh giá rối loạn chuyển hóa canxi (tăng canxi, hạ canxi máu): Định lượng canxi toàn phần.

– Các xét nghiệm trong chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim: CK,CK-MB, Troponin Ths.

– Xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp: FT4, FT3, TSH.

– Các xét nghiệm đánh giá rối loạn chuyển hóa sắt (thừa sắt;thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở trẻ em, thiếu niên đang lớn, phụ nữ có thai, người ăn chay , …): Định lượng Ferritin, định lượng sắt huyết thanh

– Xét nghiệm chẩn đoán có thai sớm, phát hiện sớm thai ngoài tử cung: Định lượng beta HCG.

– Tất cả các xét nghiệm hóa sinh – miễn dịch được thực hiện trên hệ thống máy tự động được sản xuất tại Nhật như: Máy hóa sinh tự động Beckman Coulter AU680 ;Máy Cobas E411, máy sử dụng công nghệ  “điện hóa phát quang” đều cho kết quả phân tích nhanh, chính xác, đáng tin cậy.

–  Các loại xét nghiệm khác

Ngoài các xét nghiệm trên thì tùy theo nhu cầu và đối tượng mà có thể thực hiện các xét nghiệm khác.

3. Xét nghiệm vi sinh: với mục đích kiểm tra , sàng lọc bệnh nhân có nhiễm các loại virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, virus cúm A/B, virus gây sốt xuất huyết Dengue,virut rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ em ;

– Các loại vi khuẩn: vi khuẩn nhuộm soi, vi khuẩn HP dạ dày, xoắn khuẩn giang mai.

 Trong những năm gần đây khoa Xét nghiệm – BVĐK Sóc Sơn đã và đang tiếp tục được trang bị hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, công tác đảm bảo chất lượng Xét Nghiệm được quan tâm thực hiện. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể  yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Hầu hết các kỹ thuật xét nghiệm tại bệnh viện đã được bảo hiểm thanh toán cho người có bảo hiểm y tế.

* Máy Xét nghiệm miễn dịch tự động Cobas E 411
* Máy Xét nghiệm hoá sinh tự động Beckham coulter Au 680

* Khoa Xét nghiệm