Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan

Ngày 28/7 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan virus, một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan năm nay có chủ đề “Viêm gan – không thể chờ đợi”, nhằm truyền tải sự cấp thiết của việc nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan – một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Ngày Thế giới phòng chống viêm gan virus

Có 5 chủng vi rút viêm gan chính là A, B, C, D và E. Trong đó, viêm gan B và C là những chủng phổ biến nhất dẫn đến hơn 1 triệu ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Trong 5 chủng virus gây bệnh viêm gan nói trên, chủng gây bệnh viêm gan B đã có vắc xin phòng ngừa.

Viêm gan đã và đang là thách thức to lớn đối với nền y tế thế giới và khu vực nói chung với Việt Nam nói riêng. Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan cao trên thế giới. Viêm gan virus nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan, và được ví như: “Sát thủ thầm lặng” với sức khoẻ con người. Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 dân có hơn 23 người mắc bệnh. Trong khi đó, 80% ca ung thư gan bắt nguồn từ viêm gan B, 5% từ viêm gan C.

Triển khai phòng khám tư vấn, điều trị và quản lý người bệnh viêm gan virus

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn không thể chờ đợi hay trì hoãn các hành động để phòng chống bệnh viêm gan virus. Mỗi người dân cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh, tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ và điều trị khi mắc bệnh viêm gan. Từ năm 2018, bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã triển khai phòng khám tư vấn, điều trị và quản lý người bệnh viêm gan virus. Phòng khám hiện tại đang quản lý hơn 500 người bệnh viêm gan virus, tạo cơ hội thuận lợi cho người dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận được khám, tư vấn, kiểm tra và cấp phát thuốc hàng tháng ngay tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân cần tư vấn, thăm khám bệnh viêm gan virus vui lòng liên hệ:

BSCKI. Dương Văn Nhiệm- Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới- SĐT: 0912 762 463