BẢO VỆ SỰ SỐNG: HÃY VỆ SINH TAY

Vệ sinh tay là biện pháp quan trọng , đơn giản, dễ thực hiện, rẻ tiền nhưng hiệu quả nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh,  nhân viên y tế.

Năm 2002, Trung tâm kiểm soát và phòng  bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra những khuyến cáo về rửa tay để giảm nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Năm 2007, dựa vào các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên Thế giới, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra những khuyến cáo:

  1. Rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và cũng hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó cần tăng cường sự tuân thủ rửa tay.
  2. Sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn là phương pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Từ năm 2005, Hiệp Hội an toàn người bệnh toàn cầu đã đưa ra thông điệp “Chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn” và khởi xướng chương trình Vệ sinh tay.

Năm 2008, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15 tháng 10 hàng năm là ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”.

Ngày 5/5/2009, WHO chính thức phát động phong trào “ BẢO VỆ SỰ SỐNG: Hãy vệ sinh tay”. Đến nay, đã có nhiều đơn vị trên khắp thế giới tham gia hưởng ứng phong trào vệ sinh tay toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang chiến đấu chống lại đại dịch COVID- 19, vệ sinh tay là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm virus Sars Cov-2. Đây không chỉ là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế mà nó còn là hành động, trách nhiệm với người thân và cộng đồng.

Ngày vệ sinh tay thế giới năm nay, ngày 5 tháng 5 năm 2022, WHO phát động phong trào “Unite for safety: clean your hands” với lời kêu gọi không chỉ nhân viên y tế mà cả người dân khi tiếp cận cơ sở y tế cũng cần thực hiện vệ sinh tay  góp phần tạo văn hóa an toàn từ bàn tay sạch.

Tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, công tác vệ sinh tay luôn được Ban lãnh đạo quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đã và đang được toàn bộ cán bộ nhân viên người lao động tại đơn vị nghiêm túc thực hiện nhằm phòng, kiểm soát dịch Covid-19 và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung.

Lời kêu gọi của WHO ngày Thế giới vệ sinh tay năm 2022, ngày 5/5.

Nhân viên y tế được tập huấn về vệ sinh tay theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Bác sỹ tuân thủ vệ sinh tay trong quá trình khám bệnh cho người bệnh

Điều dưỡng tuân thủ vệ sinh tay trước khi tiêm truyền cho người bệnh

Giám sát tuân thủ vệ sinh tay tại vị trí tháo phương tiện phòng hộ cá nhân khu điều trị người bệnh Covid-19 qua Camera giám sát

Khoa KSNK