Sự khác nhau giữa vắc xin Quinvaxem và Pentaxim

Để hiểu rõ về vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem và vắc xin 5 trong 1 Petaxim, Bộ Y tế đã có phân tích cụ thể đối với 2 loại vắc xin này.

vacxin-quinvaxem-pentaxim

Vắc xin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào, vắc xin Pentaxim có thành phần ho gà vô bào. Vắc xin Quivaxem đáp ứng miễn dịch tốt hơn vì chứa thành phần ho gà toàn tế bào trong khi vắc xin Pentaxin đáp ứng miễn dịch thấp hơn bởi chứa thành phần ho gà vô bào. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm chủng (sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc…) ở vắc xin Quinvaxem cao hơn, còn ở vắc xin Pentaxim thấp hơn. Tỷ lệ tai biến nặng sau tiêm chủng giữa hai loại vắc xin này là tương đương nhau. Tại Việt Nam, vắc xin Quinvaxem được thực hiện tiêm trong chương trình tiềm chủng mở rộng nên miễn phí trong tiêm chủng mở rộng, còn vắc xin Pentaxim tiêm dịch vụ phải trả tiền…

Liên quan đến đăng triển khai tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim, để bảo đảm việc tiêm vắc xin dịch vụ diễn ra thuận lợi và công bằng, ngày 29/12, một số điểm tiêm chủng dịch vụ lớn đã tổ chức triển khai hình thức đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ qua website và đường dây nóng.

Hiện nay, điểm đăng ký tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hoàn thành việc đang ký và chốt danh sách hẹn lịch để các bà mẹ đưa các cháu đến tiêm theo thời gian thích hợp. Một số điểm khác đang tiếp tục đăng ký.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ vì trong năm 2016 chỉ có 40.000 liều vắc xin Pentaxin, còn lại chưa có nguồn nào khác, trong khi nếu cứ chờ đợi vắc xin dịch vụ mà không cho trẻn đi tiêm đúng thời điểm sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

khac-nhau-vacxin-quinvaxem-pentaxim

Nguồn: Trần Tiến – Theo Báo điện tử hanoimoi.com.vn