PHẪU THUẬT NỘI SOI BỐC HƠI BẰNG LASER- GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ U PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi bốc hơi bằng Laser điều trị phì đại Tiền liệt tuyến

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, một trong những bệnh thường gặp ở nam giới trung niên và cao niên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như: Bí tiểu, mất chức năng của bàng quang, sỏi bàng quang, viêm tiết niệu, suy thận,…

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến phụ thuộc nhiều vào kích thước của tiền liệt tuyến và phụ thuộc vào mức độ các rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân. Nếu kích thước u xơ bé, triệu chứng  nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thì có thể không cần phải điều trị, chỉ cần theo dõi. Trong trường hợp rối loạn tiểu tiện nặng hoặc có biến chứng thì cần thiết phải điều trị ngoại khoa. Có nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa, tùy từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp.

Hiện nay có hai phương pháp mổ là mổ mở và mổ nội soi cho các trường hợp bệnh khác nhau. Tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến được thực hiện nhiều năm nay, đặc biệt gần đây, bệnh viện triển khai điều trị u phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bốc hơi bằng Laser. Đây là một kỹ thuật mới áp dụng trên nền quy trình cắt u tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo bằng dao lưỡng cực.

Bệnh nhân Nguyễn Văn N, sinh năm 1964, địa chỉ: Bắc Phú- Sóc Sơn là trường hợp đầu tiên thự hiện phương pháp phẫu thuật nội soi bốc hơi bằng Laser tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn. Trước vào viện 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện bí đái, đau tức vùng hạ vị. Bệnh nhân đến viện khám, sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Phì đại tiền liệt tuyến kích thước 29g, sỏi thận hai bên, nang thận trái, được chỉ định phẫu thuật nội soi bốc hơi bằng laser phì đại tiền liệt tuyến.

 Với phương pháp phẫu thuật này, Bác sĩ luồn ống nội soi qua đường niệu đạo của bệnh nhân, sử dụng năng lượng của tia Laser để làm bốc hơi nhanh mô và mỡ khi đi sâu vào bóc tách, cắt đốt tổ chức u tuyến tiền liệt, đồng thời làm khô các mô tế bào và cầm máu. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng, chảy máu ít. đi tiểu dễ dàng, không còn tình trạng bí tiểu, tiểu dắt, căng tức bàng quang, chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể. Sau phẫu thuật ngày thứ 4 bệnh nhân được xuất viện.

Trao đổi về kỹ thuật phẫu thuật mới này, BSCKII. Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc bệnh viện- Bác sỹ mổ chính,cho biết: “Phương pháp phẫu thuật nội soi bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser là phẫu thuật nội soi bằng cách đưa máy soi qua đường đi tiểu tự nhiên của người bệnh. Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt sử dụng dung dịch NaCl 0,9% đẳng trương làm dịch rửa. Cùng với cách thức lấy đi mô tuyến bằng cách bay hơi hoại tử đông cho phép vừa lấy đi tổ chức mô tuyến vừa cầm máu rất tốt, hạn chế việc bộc lộ các xoang mạch giúp hạn chế hiện tượng hấp thu dịch rửa. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở trước đây: Là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nên nguy cơ chảy máu giảm, ít đau đớn, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, theo dõi sau mổ tốt hơn, an toàn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị… Phương pháp phẫu thuật này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao và bệnh nhân lớn tuổi. Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai phương pháp mới này trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến”.

Việc học tập, tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh được bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đặc biệt quan tâm. Bệnh viện đã liên kết với các bệnh viện tuyến trên, đầu ngành của nhiều chuyên khoa trong viêc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho đồi ngũ y bác sỹ của bệnh viện. Đây là hoạt động được Ban Giám đốc chú trọng để phát triển bệnh viện, nhằm thực hiện mục tiêu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu, sự hài lòng của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

 

TỔ CTXH