Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh

Nhằm tăng cường công tác giám sát, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám chữa bệnh, ngày 26/10, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thông báo rộng rãi việc áp dụng giá viện phí mới theo quy định của Bộ Y tế.
     Các bệnh viện trong toàn Sở y tế đã thông báo rộng rãi việc áp dụng giá viện phí mới theo quy định của Bộ Y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, các bệnh viện đã thực hiện tốt công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ BHYT. Việc thực hiện chỉ địch thuốc, xét nghiệm… cho người có thẻ BHYT được thực hiện sau khi trực tiếp khám bệnh. Kê đơn chỉ định dùng thuốc đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.

TS Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT.
  TS Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra việc ứng dụng CNTT vào thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT tại BVĐK Sóc Sơn

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng đã công khai, niêm yết bảng giá của các dịch vụ để người bệnh biết và thực hiện. Các bệnh viện cũng không thu thêm của người bệnh các chi phí đã tính trong cơ cấu giá đã niêm yết. Đồng thời, các bệnh viện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh để thu hút và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Để đảm bảo công tác thanh, quyết toán khám chữa bệnh của người dân được minh bạch, tính đùng, tính đủ, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh, quyết toán khám chữa bệnh, tránh tình trạng sai xót, nhầm lẫn hoặc trục lợi quỹ BHYT. Để thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các bệnh viện cần đổi mới, bố trí sắp xếp thêm bàn khám bệnh, tiếp đón, phục vụ người bệnh chu đáo, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người bệnh về lợi ích của việc tham gia BHYT để người bệnh không chỉ được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế tốt mà còn giảm đáng kể chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT…
(Nguồn www.soyte.hanoi.vn)