HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THẺ CCCD GẮN CHIP ĐỂ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH BHYT TẠI BVĐK SÓC SƠN

         Triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế đã có Công văn 971/BYT-BH hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho phép người dân dùng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT.

         Nắm bắt tinh thần Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 4443/SYT-NYT ngày 05/10/2022 về việc triển khai KCB bằng CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT; Công văn số 5207/SYT-KHTC về việc triển khai đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn thông tin phục vụ kết nối, sử dụng dữ liệu trong CSDL quốc gia về dân cư, chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai đồng loạt tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân gắn chip tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID, VSSID.

Hình ảnh người bệnh đăng ký khám bệnh tại Quầy đăng ký – Khoa khám bệnh (T1H1)

         Cụ thể các chỉ đạo từ cấp trên, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã chủ động nâng cấp trang thiết bị chuyên dụng (đầu đọc QR code do BCA cấp phép tại 10 vị trí tiếp đón người bệnh), cập nhật phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT eHospital (tích hợp hàm API kết cơ sở dữ liệu – BHXH và cơ sở dữ liệu dân cư – BCA), thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân có gắn chip hoặc qua ứng dụng , VSSID, VNEID (đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do BCA cung cấp).

Đối với người bệnh tham gia BHYT đã được cấp căn cước công dân có gắn chip:

👉 Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì bệnh viện thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Thông tin cho người bệnh biết: lần sau đi khám, chữa bệnh BHYT người bệnh có thể sử dụng bằng căn cước công dân gắn chíp, bằng ứng dụng VSSID, VNEID thay cho thẻ BHYT giấy.

👉 Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về thông tin người bệnh tham gia BHYT, nhân viên y tế Bệnh viện (đăng ký, tiếp đón) chủ động giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên căn cước công dân chưa thể thực hiện được (do chưa đồng bộ cơ sở dữ liệu BHXH với cơ sở dữ liệu dân cư). Hướng dẫn và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng ứng dụng VSSID)


Nhân viên y tế thực hiện đăng ký thông tin khám bệnh BHYT cho người dân bằng CCCD gắn chíp (Khu đăng ký, tiếp đón người bệnh – Khoa khám bệnh – Tầng 1 Nhà H1)

Đối với người bệnh tham gia BHYT chưa được cấp căn cước công dân có gắn chip:

👉 Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng ứng dụng VSSID).

Kết quả sơ bộ việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp để đăng ký, tra cứu thông tin người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại BVĐK Sóc Sơn

         Từ 14/04/2023 dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện về việc tiến hành triển khai sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT, BVĐK Sóc Sơn đã​ triển khai ứng dụng cùng lúc 3 tiện ích gồm đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD (có gắn chip), bằng ứng dụng VssID (ứng dụng BHXH số của BHXH VN) và VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an) vào phục vụ công tác đăng ký, tra cứu thông tin người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh.

         Trao đổi cùng Ban biên tập, chị Nguyễn Thị Ngân (Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh – BVĐK Sóc Sơn) cho biết: “Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân và bệnh viện. Trước đây, khi vào khám, chữa bệnh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp trên bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Số khác có thể hỏng hoặc mất thẻ bảo hiểm khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn.”

         Thống kê từ phòng Kế hoạch tổng hợp cho thấy: khoảng 1 tháng nay (kể từ khi đơn vị triển khai khám chữa bệnh cùng lúc bằng CCCD, ứng dụng VSSID, VNEID với người bệnh) số lượng người bệnh đến khám bằng các hình thức này có sự gia tăng đột biến, khoảng 2300 lượt so trước kia. Nguyên nhân xuất phát từ việc từ bỏ thói quen khám bệnh lâu nay và bước đầu người bệnh đã thấy được sự tích cực, hữu ích từ việc sử dụng CCCD gắp chíp và ứng dụng CNTT vào hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện. Khi bệnh viện áp dụng dùng thẻ CCCD gắn chíp hay ứng dụng VSSID, VNEID (trên máy điện thoại, thiết bị cá nhân) vào khám chữa bệnh BHYT, người dân và nhân viên y tế đều cảm thấy tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao.

Thực hiện tra cứu lấy thông tin nhập liệu đăng ký khám bệnh trên ứng dụng VNEID/VSSID

         Theo BSCKII. Tạ Văn Sứng (Giám đốc BVĐK Sóc Sơn): “Trong thời gian tới, để triển khai đồng bộ hiệu quả việc ứng dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VSSID, VNEID vào khám chữa bệnh thay thẻ BHYT giấy, Bệnh viện tiếp tục tuyên truyền phổ biến chỉ đạo từ cấp trên tới cán bộ nhân viên trong toàn cơ quan. Tương tác truyền thông và thông báo phổ biến rộng rãi tới người dân tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, trong địa bàn huyện về những tiện ích thuận lợi mang lại từ công cuộc chuyển đổi số trong thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự và khám chữa bệnh.
Song song với đó, Bệnh viện cũng trú trọng và tập trung nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, cập nhật nâng cấp phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, trang bị thêm các máy móc thiết bị chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu thăm khám của bà con nhân dân trong vùng ngày một tăng cao”.

(Ban biên tập Website BVĐK Sóc Sơn)