Hội nghị Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến năm 2018 (Phần 2)

Chiều ngày 23/11/2018, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) và sáng kiến cải tiến của 02 đề tài nghiên cứu khoa học, 01 sáng kiến cải tiến. BSCKII.Tạ Văn Sứng- Giám đốc bệnh viện- Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng nghiệm thu và các thành viên của Ban đề tài.

Đề tài NCKH: Kết quả điều trị thuốc ức chế bơm proton tĩnh mạch liều cao ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng tại khoa Hồi sức tích cực- Chống đốc- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn do Ths. Vũ Tuấn Dũng cùng cộng sự thực hiện. Đây là một đề tài chuyên môn được xậy dựng dựa trên tình hình thực tế của khoa HSTC-CĐ, thường xuyên điều trị bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng phương pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng một cách hiệu quả, giúp giảm thời gian nằm viện, giảm nguy cơ xuất huyết tái phát và chi phí điều trị, đặc biệt giảm tỷ lệ tử vong.

Ths. Vũ Tuấn Dũng trình bày đề tài NCKH

Đề tài NCKH: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào giảm thiểu sai sót trong việc thanh toán hồ sơ dữ liệu, điện tử khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn do ThS. Đỗ Minh Trường cùng cộng sự thực hiện. Việc thanh toán hồ sơ dữ liệu, điện tử khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, tuy nhiên, trong quá trình thanh toán vẫn xảy ra một số lỗi, khiến quá trình đẩy dữ liệu nên cổng BHYT bị chậm hoặc có lỗi. Chủ nhiệm đề tài: Đỗ Minh Trường cùng ban đề tài dựa vào quá trình làm việc thực tế đã xây dựng đề tài trên. Đây được đánh giá là một đề tài hay, góp phần tránh các lỗi không đáng có trong quá trình thanh toán hồ sơ, dữ liệu điện tử giúp giảm thời gian, chi phí và nhân lực cho bệnh viện.

BSCKI. Đỗ Đức Sơn- PTK Cấp cứu cùng cộng sự

Sáng kiến cải tiến của BSCKI. Đỗ Đức Sơn cùng cộng sự: Nâng cao hiệu quả câp cứu ngoại viện có tính thực tiễn cao. Là những người trực tiếp tham gia cấp cứu người bệnh, ban đề tài đã nhận ra những điểm khó khăn trong việc cấp cứu như: Nhiều trường hợp người bệnh không được sơ cứu đúng trước khí đến viện khiến quá trình cấp cứu về sau gặp khó khăn, nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng cấp cứu muộn dẫn đến tử vong,…Nhóm tác giả đã xây dựng sáng kiến: Nâng cao hiệu quả cấp cứu ngoại viện. Việc thực hiện cấp cứu ngoại viện tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các đề tài NCKH và sáng kiến cải tiến trên. Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cần được triển khai tại bệnh viện. Trong Hội nghị, Hội đồng nghiệm thu cũng đóng góp một số ý kiến cần sửa đổi trong đề cương của các đề tài NCKH, sáng kiến cải tiến để giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn đề tài, sáng kiến của mình.

Nguyễn Phương