Ghi nhận 23 trường hợp nhiễm vi rút Zika

Hôm qua, ngày 31/10/2016, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 17 trường hợp ở TP Hồ Chí Minh. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh có một trường hợp nhiễm vi rút Zika.
zika1-14789484367001
Cục Y tế Dự phòng cũng đã làm việc với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhằm tìm các giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của vi rút Zika trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận.

Các chuyên gia y tế cho biết, hầu hết người nhiễm vi rút Zika có biểu hiện lâm sàng nhẹ và tự qua khỏi. Tuy nhiên, nếu thai phụ nhiễm vi rút này trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật đầu nhỏ ở thai nhi với tỷ lệ từ 1% đến 10%. Do vậy, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần thực hiện việc khám thai tốt để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đi xét nghiệm để được tư vấn, đồng thời thực hiện phòng tránh muỗi đốt như Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Trước đó, vào ngày 30/10, Bộ Y tế đã xác định trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm vi rút Zika. Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (sau Thái Lan) ghi nhận trẻ sinh ra bị chứng đầu nhỏ do vi rút Zika.