Bệnh nhân shock, đa chấn thương được cứu sống một cách ngoạn mục

 Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến tình trạng đa chấn thương, shock nặng: Lơ mơ, khó thở, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn phối hợp những kỹ thuật cao nhất, cứu sống người bệnh một cách ngoạn mục.

BSCKII. Nguyễn Văn Tụy- Trưởng khoa Ngoại- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn cho biết: “Bệnh nhân N.T.H, 33 tuổi, địa chỉ Nam Lý, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội bị tai nạn giao thông xe máy – ô tô , được tiếp nhận vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn lúc 7 giờ 57 phút ngày 3/2/2021 (ngày 22 tháng chạp âm lịch), trong tình trạng Shock nặng: lơ mơ, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được; bụng chướng căng; sưng đau ngực trái, khó thở;  đau, biến dạng cánh, cẳng tay trái. Bệnh nhân được chẩn đoán: Shock/ Đa chấn thương: Chấn thượng bụng kín: Vỡ lách; Chấn thương ngực kín: Tràn khí màng phổi trái, gãy cung xương sườn 5,6,8 trái; Gãy phức tạp cổ xương cánh tay trái, gãy 1/3 giữa 2 xương cẳng tay trái,tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, Ban giám đốc bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện; nhanh chóng hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu, do lách vỡ thành nhiều mảnh gây tình trạng chảy máu trong ổ bụng nên kíp mổ đã tiến hành cắt lách cầm máu, dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi, truyền 350ml đơn vị máu nhóm B+ từ ngân hàng máu của bệnh viện.Sau nhiều giờ phẫu thuật, ca mổ thành công, bệnh nhân được cứu sống”.

 Với sự quan tâm chăm sóc của các điều dưỡng, y bác sỹ khoa Ngoại- Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật nhanh chóng ôn định để tiếp tục thực hiên thêm các cuộc phẫu thuật khác: dẫn lưu màng phổi, kết hợp xương. Sau hơn 20 ngày điều trị tại bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, ngày 24/02/2021, bệnh nhân được xuất viện.

Đánh giá về ca bệnh này, BSCKII. Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Sóc Sơn là người chỉ đạo và tham gia trực tiếp mổ ca bệnh này nhận định: “Đây là một trường hợp bệnh rất phức tạp, việc phẫu thuật cấp cứu là việc làm tiên quyết giành lại sự sống cho người bệnh trong gang tấc, nếu quyết định chuyển tuyến, nguy cơ tử vong của người bệnh rất lớn, bệnh viện đã huy động lực lượng cấp cứu nhanh kịp thời”. Qua đó cũng đã thể hiện được trình độ Bác sỹ bệnh viện ngày một nâng lên, được trang bị máy móc hiện đại và khả năng đáp ứng của bệnh viện với những ca bệnh khó, nặng đã được điều trị tại bệnh viện đã từng bước xây dựng lòng tin của nhân dân ngày một tốt hơn.

* Một số hình ảnh:

* Lách vỡ thành nhiều mảnh
* Hình ảnh tràn khí- tràn máu màng phổi trái.
* Hình ảnh gãy phức tạp cổ xương cánh tay trái.
* Sau khi kết hợp xương cánh tay trái.
* Gãy 2 xương cẳng tay trái.
* Sau khi kết hợp xương cảng tay trái

* Tổ CTXH.